Cách làm bánh bông lan không cần lò nướng với nguyên liệu đơn giản
Bánh bông lan là món bánh thơm ngon, mềm mịn và được yêu thích bởi mọi lứa tuổi. Với hương vị nhẹ nhàng, thanh mát, bánh bông lan thường được dùng trong các bữa sáng, bữa xế hoặc làm quà tặng cho bạn bè và người thân.
Ngày nay, với sự đa dạng của nguyên liệu và dụng cụ làm bánh, bạn có thể dễ dàng tự tay làm bánh bông lan tại nhà mà không cần phải ra ngoài tiệm bánh.
Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bông lan đơn giản bằng các nguyên liệu dễ kiếm và các bước thực hiện chi tiết.
Nguyên liệu làm bánh bông lan không cần lò nướng
Nguyên liệu chính
- 60 gram bột mì
- 40 gram bột bắp
- 30 ml sữa tươi
- 15 ml dầu ăn
- 4 quả trứng gà lớn
- 70 gram đường
- ½ muỗng cà phê muối
- ½ muỗng cà phê vani
Nguyên liệu phụ
- Chanh (để tách lòng trắng và lòng đỏ trứng)
- 20 g bơ lạt
Dụng cụ
- Tô
- Máy đánh trứng
- Cân
- Muỗng trộn
- Bếp (nồi cơm điện hoặc chảo)
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện
+) Cách làm hỗn hợp lòng trắng
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra hai âu khác nhau. Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng để đánh bông lòng trắng trứng.
Đánh bông lòng trắng trứng
Khi thấy bọt khí lớn xuất hiện, vắt 1/4 quả chanh lấy nước cho vào âu lòng trắng cùng với một xíu muối. Tăng tốc độ đánh lên mức cao nhất.
Thêm đường và tiếp tục đánh
Đợi cho hỗn hợp có bọt khí nhỏ rồi từ từ thêm đường vào, đánh cùng đến khi thấy lớp bông trắng. Khi nhấc que đánh lên thấy chóp mềm thì dừng lại.
+) Cách làm hỗn hợp bánh bông lan
Trộn lòng đỏ trứng
Cho lần lượt dầu ăn, sữa tươi và vani vào âu lòng đỏ trứng. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Trộn bột
Trộn bột bắp với bột mì, rây qua một lần để bột mịn hơn. Cho bột vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn đều đến khi hỗn hợp mịn và không còn vón cục.
Kết hợp hỗn hợp lòng trắng và lòng đỏ
Lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng cho vào âu lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng. Cho hết phần hỗn hợp lòng trắng còn lại vào, trộn cùng theo kỹ thuật fold. Lưu ý: Không trộn bột quá lâu vì bánh sẽ bị chai.
+) Cách nướng bánh bông lan bằng nồi cơm điện
Chuẩn bị nồi cơm điện
Lót một lớp giấy nướng hoặc phết dầu xung quanh thành và đáy nồi cơm điện để chống dính. Từ từ đổ hỗn hợp bột bánh bông lan vào nồi, dàn phẳng và gõ nồi xuống bàn để loại bỏ bớt bọt khí.
Nướng bánh
Bật chế độ “Cook” rồi đợi bánh chuyển sang chế độ “Warm”. Để yên bánh trong nồi từ 20 – 25 phút.
Kiểm tra bánh
Dùng tăm xiên nhẹ vào chính giữa bánh. Nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín, có thể lấy ra khỏi nồi và thưởng thức ngay.
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng chảo chống dính
Chuẩn bị khuôn bánh
Trước tiên, bạn cần cắt giấy bìa cứng và giấy nến thành những miếng nhỏ có kích thước dài 20 cm, rộng 6 cm. Dùng gim bấm để bấm dính giấy nến và bìa cứng lại với nhau. Sau đó, cuộn tròn giấy thành khuôn có chiều cao 6 cm, đảm bảo rằng giấy nến ở phía trong để tránh bột dính vào giấy bìa. Nếu không có giấy nến, bạn có thể thay bằng giấy A4 trắng.
Đánh bông lòng trắng trứng
Bắt đầu bằng việc tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra hai tô riêng biệt. Sử dụng máy đánh trứng hoặc phới lồng, đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp cho đến khi sủi bọt. Tiếp theo, thêm nước cốt chanh vào và tăng dần tốc độ đánh trong khoảng 2-3 phút.
Sau đó, từ từ thêm đường vào hỗn hợp và tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng trứng bông lên, tạo thành chóp mềm.
Trộn hỗn hợp bánh
Cho lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng đã đánh bông, sau đó đánh ở tốc độ thấp cho đến khi kết hợp đều. Trong một tô khác, hòa tan sữa tươi, vani và dầu ăn thành một hỗn hợp đồng nhất. Từ từ thêm hỗn hợp này vào kem trứng đã đánh bông, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Rây bột và trộn đều
Rây mịn bột bắp và bột mì, sau đó chia bột thành ba phần. Thêm từng phần bột vào hỗn hợp trứng, khuấy đều mỗi lần thêm bột để tránh vón cục và đảm bảo hỗn hợp mịn màng.
Nướng bánh
Làm nóng chảo ở lửa nhỏ và thoa đều một lớp dầu mỏng vào chảo để chống dính. Đặt khuôn giấy đã chuẩn bị vào giữa chảo, sau đó đổ một lượng bột vào khuôn. Lưu ý đổ bột chỉ đến 3/4 chiều cao của khuôn để bánh có không gian nở.
Đậy nắp chảo lại và nướng bánh trong vòng 8 phút, đến khi mặt dưới của bánh vàng. Sau đó, nhẹ nhàng trở mặt bánh và tiếp tục nướng thêm 5-6 phút nữa cho đến khi mặt còn lại cũng vàng đều.
Hoàn thiện
Khi bánh chín, lấy khuôn giấy ra khỏi chảo và để nguội. Dùng dao cắt bánh thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.
Lưu ý
Không nên đánh lòng trắng trứng quá lâu vì sẽ khiến bánh bị chai. Khi trộn hỗn hợp bột, cần nhẹ nhàng để bánh bông xốp. Để kiểm tra độ chín của bánh, bạn có thể xiên tăm vào giữa bánh. Nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín. Đợi bánh nguội hoàn toàn trước khi cắt và thưởng thức để bánh giữ được độ mềm mịn và hương vị thơm ngon nhất.
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng
Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra hai tô riêng biệt. Rây mịn bột mì và bột bắp để tránh bột bị vón cục. Vắt lấy nước cốt chanh để sẵn sàng cho bước đánh bông lòng trắng trứng.
Đánh bông lòng trắng trứng
Cho lòng trắng trứng vào một tô lớn, thêm một chút muối và nước cốt chanh vào. Dùng máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp cho đến khi xuất hiện bọt khí lớn.
Sau đó, tăng tốc độ đánh lên mức cao nhất và từ từ thêm đường vào trong lúc đánh. Tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp bông trắng và khi nhấc que đánh lên thấy chóp mềm thì dừng lại.
Làm hỗn hợp bánh bông lan
Cho vani, sữa tươi và dầu ăn vào tô lòng đỏ trứng, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, cho hỗn hợp bột mì và bột bắp vào tô lòng đỏ, trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và không còn vón cục.
Lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng đã đánh bông cho vào tô lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng. Sau đó, cho phần lòng trắng còn lại vào tô và tiếp tục trộn nhẹ nhàng theo kỹ thuật fold (vừa trộn vừa hất nhẹ từ dưới lên trên) cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.
Nướng bánh
Bôi một lớp bơ mỏng hoặc lót giấy nến vào khuôn bánh để chống dính. Đổ hỗn hợp bột bánh bông lan vào khuôn và dàn đều mặt bánh. Gõ nhẹ khuôn bánh xuống bàn để loại bỏ bọt khí. Cho khuôn bánh vào lò vi sóng đã được làm nóng trước.
Nướng bánh ở mức công suất cao (700W – 800W) trong khoảng 30-35 phút. Lưu ý rằng thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo công suất của lò vi sóng, vì vậy nên kiểm tra bánh bằng cách xiên tăm vào giữa bánh, nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín.
Hoàn thiện
Khi bánh chín, lấy khuôn bánh ra khỏi lò vi sóng và để nguội trong khuôn khoảng 5-10 phút. Sau đó, dùng dao cắt bánh thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.
Lưu ý
- Không nên đánh lòng trắng trứng quá lâu vì sẽ khiến bánh bị chai.
- Khi trộn hỗn hợp bột, cần nhẹ nhàng để bánh bông xốp.
- Kiểm tra độ chín của bánh bằng cách xiên tăm vào giữa bánh. Nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín.
- Để bánh nguội hoàn toàn trước khi cắt và thưởng thức để bánh giữ được độ mềm mịn và hương vị thơm ngon nhất.
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan hấp mềm mịn
Chuẩn bị nguyên liệu
Đầu tiên, tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra hai tô riêng biệt. Rây mịn bột mì và bột bắp để đảm bảo bột không bị vón cục. Vắt lấy nước cốt chanh để sẵn sàng cho bước đánh bông lòng trắng trứng.
Đánh bông lòng trắng trứng
Cho lòng trắng trứng vào một tô lớn, thêm một chút muối và nước cốt chanh vào. Sử dụng máy đánh trứng hoặc phới lồng, đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp cho đến khi xuất hiện bọt khí lớn.
Sau đó, tăng tốc độ đánh lên mức cao nhất và từ từ thêm đường vào trong lúc đánh. Tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp bông trắng và khi nhấc que đánh lên thấy chóp mềm thì dừng lại.
Làm hỗn hợp bánh bông lan
Cho vani, sữa tươi và dầu ăn vào tô lòng đỏ trứng, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp theo, cho hỗn hợp bột mì và bột bắp vào tô lòng đỏ, trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và không còn vón cục.
Lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng đã đánh bông cho vào tô lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng. Sau đó, cho phần lòng trắng còn lại vào tô và tiếp tục trộn nhẹ nhàng theo kỹ thuật fold (vừa trộn vừa hất nhẹ từ dưới lên trên) cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.
Chuẩn bị khuôn bánh
Chọn khuôn bánh nhỏ hoặc vừa để rút ngắn thời gian hấp và giúp bánh dễ chín hơn. Quét một lớp bơ mỏng hoặc lót giấy nến vào khuôn để bánh không bị dính khi chín.
Hấp bánh
Đổ bột vào khuôn, chỉ đổ khoảng 3/4 khuôn để bột có không gian nở khi hấp. Đặt khuôn bánh vào nồi hấp đã được chuẩn bị sẵn. Hấp bánh trong vòng 20 phút.
Lưu ý rằng lượng nước trong nồi phải thấp hơn xửng và không quá nhiều để tránh nước làm ướt xửng và thấm vào bánh. Khi bánh chín, để nguội trong xửng khoảng 5-10 phút trước khi lấy ra để tránh tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột làm bánh không tơi, xốp.
Hoàn thiện
Khi bánh đã nguội, lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội hoàn toàn. Cắt bánh thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.
Lưu ý
- Không nên đánh lòng trắng trứng quá lâu vì sẽ khiến bánh bị chai.
- Khi trộn hỗn hợp bột, cần nhẹ nhàng để bánh bông xốp.
- Kiểm tra độ chín của bánh bằng cách xiên tăm vào giữa bánh. Nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín.
- Để bánh nguội hoàn toàn trước khi cắt và thưởng thức để bánh giữ được độ mềm mịn và hương vị thơm ngon nhất.
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu và đánh bông lòng trắng trứng
Trước khi thực hiện nướng bánh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và đánh bông lòng trắng trứng:
- Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra hai tô riêng biệt. - Rây mịn bột
Rây mịn bột mì và bột bắp để đảm bảo bột không bị vón cục. - Vắt lấy nước cốt chanh
Vắt lấy nước cốt chanh để sẵn sàng cho bước đánh bông lòng trắng trứng. - Đánh bông lòng trắng trứng
- Cho lòng trắng trứng vào một tô lớn.
- Thêm một chút muối và nước cốt chanh vào.
- Sử dụng máy đánh trứng hoặc phới lồng, đánh lòng trắng trứng ở tốc độ thấp cho đến khi xuất hiện bọt khí lớn.
- Sau đó, tăng tốc độ đánh lên mức cao nhất và từ từ thêm đường vào trong lúc đánh.
- Tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp bông trắng và khi nhấc que đánh lên thấy chóp mềm thì dừng lại.
- Làm hỗn hợp bánh bông lan
- Cho vani, sữa tươi và dầu ăn vào tô lòng đỏ trứng, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
- Tiếp theo, cho hỗn hợp bột mì và bột bắp vào tô lòng đỏ, trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn và không còn vón cục.
- Lấy 1/3 hỗn hợp lòng trắng đã đánh bông cho vào tô lòng đỏ, trộn nhẹ nhàng bằng phới lồng.
- Sau đó, cho phần lòng trắng còn lại vào tô và tiếp tục trộn nhẹ nhàng theo kỹ thuật fold (vừa trộn vừa hất nhẹ từ dưới lên trên) cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.
Nướng bánh bằng nồi chiên không dầu
- Làm nóng nồi chiên không dầu
Trước khi nướng bánh, làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 150°C trong 5 phút. - Chuẩn bị khuôn bánh
Quét một lớp dầu mỏng hoặc lót giấy nến vào khuôn bánh để chống dính. - Đổ hỗn hợp bột vào khuôn
Đổ hỗn hợp bột bánh bông lan vào khuôn và dàn đều mặt bánh. - Nướng bánh
- Đặt khuôn bánh vào nồi chiên không dầu.
- Nướng bánh ở nhiệt độ 150°C trong khoảng 30-35 phút. Thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo công suất của nồi chiên không dầu, vì vậy nên kiểm tra bánh bằng cách xiên tăm vào giữa bánh, nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín.
Hoàn thiện
- Lấy bánh ra khỏi nồi
Khi bánh chín, lấy khuôn bánh ra khỏi nồi chiên không dầu và để nguội trong khuôn khoảng 5-10 phút. - Cắt và thưởng thức
Khi bánh đã nguội, lấy bánh ra khỏi khuôn, cắt thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.
Lưu ý
- Không nên đánh lòng trắng trứng quá lâu vì sẽ khiến bánh bị chai.
- Khi trộn hỗn hợp bột, cần nhẹ nhàng để bánh bông xốp.
- Để kiểm tra độ chín của bánh, bạn có thể xiên tăm vào giữa bánh. Nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín.
- Để bánh nguội hoàn toàn trước khi cắt và thưởng thức để bánh giữ được độ mềm mịn và hương vị thơm ngon nhất.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và các bước thực hiện dễ dàng, bạn đã có thể tự tay làm được những chiếc bánh bông lan thơm ngon, mềm mịn cho bản thân và gia đình.