Bật mí cách làm kim chi cải thảo siêu ngon tại nhà
Kim chi là món ăn truyền thống lâu đời của Hàn Quốc, được làm từ cải thảo lên men cùng với các gia vị như ớt bột, tỏi, gừng, muối,… Kim chi có vị cay nồng, chua nhẹ, giòn ngon và rất giàu dinh dưỡng. Đây là món ăn kèm không thể thiếu trong bữa cơm của người Hàn Quốc và ngày càng được yêu thích trên toàn thế giới.
Làm kim chi tại nhà không khó, tuy nhiên để có được món kim chi ngon đúng điệu, bạn cần nắm vững một số bí quyết. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm kim chi cải thảo Hàn Quốc đơn giản, dễ làm mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon.
Nguyên liệu làm kim chi
+) Cải thảo: 2kg (chọn bắp cải nặng, tròn, lá xanh mướt, cuống chắc)
+) Gạo nếp: 1/2 chén (dùng để làm nước vo gạo)
+) Cà rốt: 300g (cắt sợi)
+) Ớt sừng: 100g (bỏ hạt, thái sợi)
+) Gừng: 100g (giã nhuyễn)
+) Tỏi: 100g (băm nhuyễn)
+) Lê: 200g (gọt vỏ, bỏ lõi, xay nhuyễn)
+) Ớt bột Hàn Quốc: 50g
+) Hành tây: 50g (băm nhuyễn)
+) Hành lá: 100g (cắt nhỏ)
+) Hẹ: 100g (cắt nhỏ)
+) Tương ớt Gochujang Hàn Quốc: 150g
+) Dầu mè: 1.5 muỗng canh
+) Mắm tép Hàn Quốc: 3 muỗng canh
+) Mè rang: 70g
+) Gia vị: muối, đường
Lưu ý:
- Có thể điều chỉnh lượng ớt bột và ớt sừng tùy theo khẩu vị cay.
- Nên chọn nguyên liệu tươi ngon để kim chi có hương vị thơm ngon nhất.
Chi tiết cách làm kim chi cải thảo hàn quốc
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp
+) Vo sạch gạo nếp, cho vào nồi cùng với 3 chén nước.
+) Bắc lên bếp đun cho đến khi gạo nở và nước cạn, tạo thành cháo nếp đặc.
Cà rốt: Rửa sạch cà rốt, bỏ vỏ, cắt sợi.
Ớt sừng
+) Rửa sạch ớt sừng, bỏ hạt.
+) Cắt ớt sừng thành sợi hoặc băm nhuyễn tùy theo sở thích.
Hành lá, hẹ: Rửa sạch hành lá, hẹ, cắt khúc khoảng 3cm.
Lê: Rửa sạch lê, bỏ vỏ, hạt, cắt miếng lớn.
Gừng: Bỏ vỏ gừng, rửa sạch, cắt nhỏ.
Mè: Rửa sạch mè, cho vào chảo rang vàng.
Hành tây: Bỏ vỏ hành tây, cắt miếng nhỏ.
Sơ chế cải thảo
Bước 1: Tách cải thảo
- Dùng dao chẻ làm đôi phần dưới gốc của bắp cải.
- Tiếp tục dùng tay xé đôi bắp cải theo chiều dọc, tách thành 4 phần tư.
Bước 2: Ngâm muối
- Chuẩn bị một thau lớn, cho vào 100g muối và 1.5 lít nước. Khuấy đều cho đến khi muối tan hoàn toàn.
- Cho từng phần tư bắp cải vào thau, tát phần nước muối này vào từng bẹ lá để thấm đều.
- Rắc thêm 250g muối vào toàn bộ bẹ lá bắp cải.
- Ngâm bắp cải trong nước muối trong khoảng 3 – 4 tiếng.
- Dùng tấm thớt đè lên thau bắp cải để đảm bảo tất cả phần cải đều ngập trong nước muối.
Bước 3: Rửa sạch
- Sau khi ngâm đủ thời gian, vớt bắp cải ra khỏi thau muối.
- Rửa sạch từng bẹ lá bắp cải dưới vòi nước chảy khoảng 3 lần để loại bỏ hết muối.
- Vắt ráo nước và để bắp cải sang một bên cho ráo nước hoàn toàn.
Lưu ý
- Nên chọn mua bắp cải tươi ngon, có màu xanh mướt, cuống chắc và lá dày.
- Lượng muối sử dụng có thể thay đổi tùy theo kích cỡ của bắp cải.
- Ngâm bắp cải trong nước muối giúp khử vị hăng, tạo độ giòn và giúp kim chi lên men dễ dàng hơn.
- Nên rửa sạch bắp cải sau khi ngâm muối để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Vắt ráo nước hoàn toàn trước khi tiến hành trộn kim chi để tránh làm loãng nước sốt.
Muối kim chi
Làm nước mắm: Cho 300g đường và 200g nước mắm vào nồi, bật bếp đun cho đến khi đường tan ra hoàn toàn. Để nguội.
Xay hỗn hợp nước sốt: Cho hỗn hợp nước mắm đã nguội, cháo nếp, dầu mè, hành tây băm nhuyễn, ớt bột Hàn Quốc, tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn, gừng giã nhuyễn, lê xay nhuyễn, tương ớt Hàn Quốc, mắm tép Hàn Quốc vào cối xay sinh tố. Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu.
Trộn kim chi: Cho hỗn hợp nước sốt vừa xay vào thau lớn. Thêm hành lá cắt nhỏ, hẹ cắt nhỏ, cà rốt cắt sợi, mè rang vào. Trộn đều tất cả nguyên liệu.
Thoa sốt lên kim chi: Lấy từng bẹ cải đã sơ chế cho vào thau nước sốt và xát đều để hỗn hợp sốt thấm đều vào từng bẹ lá.
Ủ kim chi: Cho kim chi đã thoa sốt vào hộp thủy tinh đã khử trùng. Đậy kín nắp hộp và để kim chi ở nhiệt độ phòng trong 2 ngày. Sau đó, chuyển hộp kim chi vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản.
Lưu ý:
- Có thể điều chỉnh lượng ớt bột Hàn Quốc và ớt băm nhuyễn tùy theo khẩu vị cay.
- Nên sử dụng găng tay khi sơ chế ớt để tránh bị cay.
- Nên chọn nguyên liệu tươi ngon để kim chi có hương vị thơm ngon nhất.
- Có thể cho thêm tôm khô, mực khô vào kim chi để tăng hương vị.
- Nên bảo quản kim chi trong tủ lạnh để giữ được độ ngon và thời gian sử dụng lâu hơn.
Bí quyết để món kim chi cải thảo hàn quốc ngon tuyệt
Để có một mẻ kim chi ngon, bạn cần tuân thủ các bước sau
Cách chọn mua cải thảo
Chọn những bắp cải thảo tươi, không sâu, chắc bắp, và có lá dày. Những loại này sẽ giữ độ giòn và ngon hơn khi chế biến.
Chuẩn bị bắp cải
- Dùng muối hạt và đập nhỏ ra để muối dễ thấm vào bắp cải hơn.
- Ngâm bắp cải với muối khoảng 3 giờ, và nếu lá vẫn còn giòn, có thể ngâm thêm 1 giờ nữa.
- Rắc muối nhiều hơn vào phần cọng hơn phần lá để đảm bảo muối thấm đều.
Làm sạch bắp cải
- Rửa bắp cải nhiều lần sau khi ngâm để khử bớt vị mặn. Nếu cải quá mặn, ngâm chúng với nước trong khoảng 20 – 30 phút và rửa lại 2 – 3 lần nữa.
- Nếu có sân rộng và nắng, phơi bắp cải và cà rốt xát muối ngoài nắng khoảng 3 giờ để héo lại.
Lựa chọn thêm nguyên liệu
- Sử dụng quả lê để kim chi nhanh chua hơn, nhưng nếu làm để bán thì không nên thêm lê vào.
- Chọn gừng sẻ để có mùi thơm hơn.
- Trộn mè vào hỗn hợp sốt để tăng thêm hương vị.
Quy trình bảo quản
- Bảo quản kim chi trong hũ thủy tinh hoặc nhựa chuyên dụng được chứng nhận an toàn cho sức khỏe.
- Để trong ngăn mát tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí vì oxy sẽ đẩy nhanh quá trình lên men.
- Kim chi sẽ ngon nhất khi được ủ ở nhiệt độ 5 – 10 độ C trong 2 – 3 tuần. Nếu muốn lên men chậm hơn, bảo quản ở 3 – 5 độ C.
Tuân thủ các bước này sẽ giúp bạn có được một mẻ kim chi thơm ngon và bền vững cho thời gian dài.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay làm được món kim chi cải thảo Hàn Quốc thơm ngon, đậm đà hương vị. Kim chi tự làm không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn mang đến niềm vui và sự tự hào khi được thưởng thức thành quả lao động của chính mình.
Hãy bắt tay vào làm kim chi ngay hôm nay để cùng gia đình và bạn bè thưởng thức món ăn truyền thống độc đáo này nhé!