Đánh giá và phân tích đề thi THPT Quốc Gia môn Địa Lý 2024

Chào mừng các bạn đến với bài viết “Đánh giá và phân tích đề thi THPT Quốc Gia môn Địa lý 2024”! Kỳ thi THPT Quốc Gia là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong hành trình học tập của học sinh Việt Nam, và môn Địa lý đóng vai trò then chốt trong việc kiểm tra kiến thức về địa lý tự nhiên, kinh tế và xã hội. Năm 2024, đề thi môn Địa lý đã có nhiều điểm mới và thú vị.

Đánh giá 24 đề thi THPT Quốc Gia môn Địa Lý

Đề thi THPT Quốc Gia môn Địa lý năm 2024 gồm 21 câu hỏi lý thuyết và 19 câu hỏi thực hành. Tỷ lệ câu hỏi được phân bổ như sau: 75% câu hỏi thuộc mức độ nhận biết, thông hiểu và 25% câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao.

Phần thực hành kỹ năng trong đề thi được đánh giá là khá dễ, tương tự với cấu trúc đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, các câu hỏi sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam không ghi số trang mà ghi tên trang Atlat mà học sinh cần sử dụng. Do đó, để tiết kiệm thời gian làm bài, học sinh cần phải biết cách tìm mục lục hoặc nhớ rõ nội dung từng trang Atlat.

Với các câu hỏi liên quan đến biểu đồ và bảng số liệu, thí sinh cần có kỹ năng tính toán cơ bản để có thể nhận xét chính xác. Phần nhận dạng biểu đồ trong đề thi năm 2024 có sự khác biệt so với năm 2023, yêu cầu học sinh phải xác định “biểu đồ thích hợp nhất” thay vì “dạng biểu đồ thích hợp”. Vì vậy, học sinh cần nắm vững các dấu hiệu đặc trưng của từng dạng biểu đồ để nhận dạng và gọi tên chính xác.

Nhìn chung, đề thi môn Địa lý năm 2024 không có nhiều thay đổi so với đề năm 2023 và đề minh họa 2024. Đề thi có tính phân hóa cao, giúp đánh giá chính xác năng lực của học sinh. Đối với học sinh xét tốt nghiệp, chỉ cần làm tốt các kỹ năng Địa lý và nắm vững lý thuyết cơ bản là có thể đạt được điểm số từ 6 đến 7.

Đánh giá 24 đề thi THPT Quốc Gia môn Địa Lý 1

Đánh giá 24 đề thi THPT Quốc Gia môn Địa Lý 2

Đánh giá 24 đề thi THPT Quốc Gia môn Địa Lý 3

Đánh giá 24 đề thi THPT Quốc Gia môn Địa Lý 4

Đang cập nhật […]

Phân tích đề thi THPT Quốc Gia môn địa lý

Đề thi THPT Quốc Gia môn Địa lý năm 2024 được thiết kế với 24 mã đề khác nhau, nhằm đảm bảo tính công bằng và đánh giá chính xác năng lực của học sinh. Dưới đây là phân tích chi tiết về các mã đề này:

Cấu trúc đề thi

Số lượng câu hỏi: Mỗi mã đề gồm 40 câu hỏi trắc nghiệm.

Phân bổ câu hỏi

Câu hỏi lý thuyết: 21 câu.

Câu hỏi thực hành: 19 câu.

Tỉ lệ câu hỏi theo mức độ khó

Nhận biết và thông hiểu: 75%.

Vận dụng và vận dụng cao: 25%.

Nội dung câu hỏi

Kiến thức cơ bản: Kiểm tra kiến thức về địa lý tự nhiên, kinh tế, xã hội của Việt Nam và thế giới, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12.

Phần thực hành kỹ năng:

Các câu hỏi sử dụng Atlat Địa lý Việt Nam, không ghi số trang mà ghi tên trang, yêu cầu học sinh phải biết tìm mục lục hoặc nhớ nội dung từng trang.

Biểu đồ và bảng số liệu: Yêu cầu kỹ năng tính toán cơ bản, nhận xét và phân tích biểu đồ, bảng số liệu.

Nhận dạng biểu đồ: Yêu cầu xác định “biểu đồ thích hợp nhất”, khác so với năm 2023, yêu cầu học sinh nắm vững các dấu hiệu đặc trưng của từng dạng biểu đồ.

Mức độ khó

Câu hỏi dễ: Chiếm khoảng 60-70%, kiểm tra kiến thức cơ bản, dễ dàng cho học sinh có nền tảng tốt.

Câu hỏi trung bình: Chiếm khoảng 20-30%, yêu cầu phân tích và áp dụng kiến thức, nhưng không quá phức tạp.

Câu hỏi khó: Chỉ chiếm khoảng 10-20%, đòi hỏi tư duy phản biện và phân tích sâu hơn.

Đánh giá tổng quát

Tính công bằng: Việc đa dạng hóa mã đề giúp đảm bảo tính công bằng và đánh giá chính xác năng lực của học sinh.

Độ bao phủ: Các mã đề bao phủ toàn bộ chương trình học, đảm bảo học sinh phải nắm vững kiến thức tổng thể để đạt kết quả tốt.

Phân hóa: Đề thi có tính phân hóa cao, phù hợp để đánh giá năng lực thực sự của học sinh.

Việc phân tích 24 mã đề thi môn Địa lý năm 2024 cho thấy sự đa dạng và tính công bằng trong thiết kế đề thi, giúp đánh giá toàn diện kiến thức và kỹ năng của học sinh. Hy vọng rằng những phân tích này sẽ giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Chúc các bạn thành công và đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia môn Địa lý 2024!