Đánh giá và phân tích đề thi THPT Quốc gia môn Hóa học năm 2024

Bài viết dưới đây sẽ đánh giá và phân tích chi tiết đề thi THPT Quốc gia môn Hóa học 2024 để giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về cấu trúc, mức độ và xu hướng ra đề của kỳ thi năm nay.

Đề thi THPT Quốc gia môn Hóa học năm 2024

Mã đề 212

(Đang cập nhật…)

Đánh giá đề thi THPT Quốc gia môn Hóa học năm 2024

Đề thi được đánh giá có mức độ phân hóa khá tốt, phù hợp với học sinh có học lực từ khá trở lên và cả những học sinh ở mức trung bình. Đây là một yếu tố quan trọng để đánh giá kết quả tốt nghiệp THPT và làm cơ sở cho việc xét tuyển vào các trường đại học.

Phổ điểm của đề thi chủ yếu tập trung ở khoảng điểm từ 6,0 đến 6,5, phản ánh sự phân bố đồng đều của điểm số trong bài thi.

Nội dung của đề thi tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12, với một số câu hỏi đề cập đến chương trình lớp 11. Đề thi không bao gồm các nội dung thuộc chương trình giảm tải, tập trung vào các kiến thức và kỹ năng mà học sinh đã học trong suốt năm học.

Phân tích đề thi THPT Quốc gia môn Hóa học năm 2024

Cấu trúc đề thi:

• Số lượng câu hỏi: 50 câu
  • Thời gian làm bài: 50 phút
  • Hình thức thi: Trắc nghiệm khách quan

Xu hướng ra đề:

• Đề thi bám sát chương trình học: Các câu hỏi trong đề thi được lấy từ hầu hết các chủ đề trong chương trình học Hóa học THPT, đảm bảo độ phủ rộng kiến thức.
  • Đề thi có độ phân hóa cao: Một số câu hỏi ở mức độ vận dụng và vận dụng cao đòi hỏi thí sinh phải có tư duy logic, khả năng phân tích và tổng hợp kiến thức tốt để giải được.
  • Đề thi chú trọng vào kỹ năng giải quyết vấn đề: Các câu hỏi trong đề thi không chỉ yêu cầu thí sinh nhớ kiến thức mà còn phải biết vận dụng kiến thức để giải quyết các vấn đề thực tế.

Đề thi bao gồm tổng cộng 29 câu hỏi lý thuyết, trong đó có 17 câu vô cơ và 12 câu hữu cơ, chiếm tỷ lệ 72,5% tổng số câu hỏi. Ngoài ra, còn có 11 câu hỏi liên quan đến tính toán, trong đó có 5 câu vô cơ và 6 câu hữu cơ, chiếm tỷ lệ 27,5%.

Cấu trúc của đề thi không có nhiều thay đổi so với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Tổng số câu hỏi trong đề thi là 40, trong đó 30 câu hỏi thuộc chương trình lớp 12 và 10 câu hỏi thuộc chương trình lớp 11.

Trong đề thi, các câu hỏi tính toán tập trung vào các bài toán thực tế, giúp học sinh áp dụng kiến thức vào các tình huống thực tế và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

Đề thi được đánh giá là có cấu trúc hợp lý, mức độ vừa phải và bám sát chương trình học. Đề thi có độ phân hóa cao, giúp phân biệt được học sinh giỏi, khá, trung bình.

Nhìn chung, đề thi THPT Quốc gia môn Hóa học năm 2024 được đánh giá là có cấu trúc hợp lý, mức độ vừa phải và bám sát chương trình học. Đề thi có độ phân hóa cao, giúp phân biệt được học sinh giỏi, khá, trung bình. Đề thi cũng chú trọng vào kỹ năng giải quyết vấn đề, giúp thí sinh rèn luyện tư duy logic và khả năng phân tích.